Các sản phẩm được gia công trên máy tiện CNC

Các sản phẩm được gia công trên máy tiện CNC có rất nhiều, dòng máy này mang lại vô số lợi ích thiết thực cho các doanh nghiệp gia công cơ khí chính xác, nên ngày càng được ưa chuộng và trở thành thiết bị không thể thiếu. Bằng việc ứng dụng công nghệ hiện đại, máy giúp rút ngắn thời gian gia công, tăng năng suất, hạn chế lượng phế phẩm và giảm sức lao động của nhân viên.

Gia công tiện CNC là gì?

Các sản phẩm được gia công trên máy tiện CNC
Các sản phẩm được gia công trên máy tiện CNC

Gia công tiện CNC là phương pháp cắt gọt kim loại trên trên máy tiện CNC. Loại máy này gia công bằng sự chuyển động xoay tròn của phôi và dao tiện, trong đó chuyển động quay của phôi tạo ra tốc độ cắt, còn chuyển động chạy dao xác định bước tiến dao, định hình bề mặt gia công. Như tên gọi của mình, máy tiện CNC tích hợp hệ thống điều khiển bằng máy tính (Computer Numerical Control – CNC), nên vận hành gần như hoàn toàn tự động.

Khi vận hành máy tiện CNC, chi tiết cần gia công sẽ được lắp trên mâm cặp để có chuyển động quay tròn, và dao cắt được gá trên ổ dao (hay bàn dao) nhằm thực hiện quá trình gia công dựa trên các thiết lập chế độ cắt từ người vận hành.

Qúa trình gia công tiện CNC

Gia công tiện CNC được làm 3 quá trình, bao gồm: tiện thô, tiện bán tinh và tiện tinh

1. Tiện thô

Đây là bước đầu tiên của quá trình nguyên công tiện, nhằm bóc đi bề mặt ngoài xấu xí của phôi như rỗ, dính cát, biến cứng, hay phát hiện ra những sai lệch lớn, các khuyết tật.

– Thông thường, chiều sâu cắt lấy từ 4:6(mm)

– Máy tiện CNC thực hiện gia công thô đòi hỏi công suất lớn, độ vững cao nhằm mang lại năng suất tốt nhất và thường được các công ty chọn máy cũ đã qua sử dụng, vì không yêu cầu quá cao độ chính xác.

– Để tiện thô mặt ngoài, các kỹ thuật viên vận hành thường áp dụng chế độ cắt theo từng lớp, từng đoạn hoặc cắt phối hợp. Trong đó:

+ Cắt từng lớp: Nếu cắt theo từng lớp đồng nghĩa lực cắt nhỏ, biến dạng hệ thống nhỏ, giúp cho độ cứng vững cao, có thể đạt độ chính xác cao nhưng năng suất thấp vì tổng đoạn đường di chuyển dao lớn.

+ Cắt từng đoạn: Trên mỗi đoạn không chỉ cắt 1 lần mà phải phân chia nhiều lần cắt, lượng dư lớn và không đều, lực cắt lớn, biến dạng hệ thống lớn nên độ cứng vững thấp, tuy nhiên phương pháp này cho năng suất cao.

+ Cắt hỗn hợp: Phương pháp cắt phối hợp để khắc phục nhược điểm của 2 phương pháp trên

2. Tiện bán tinh

Tiện bán tinh là quá trình gia công được tiến hành trước khi tiện tinh, bước này được thực hiện nhằm cắt bỏ các bậc gồ ghề quá nhiều trên chi tiết. Từ đó hỗ trợ cho quá trình tiện tinh được diễn ra tốt nhất

– Chiều sâu cắt lấy từ 2:4(mm)

– Khi tiện bán tinh, tốt nhất hãy chọn chiều sâu cắt t sao cho nhiệt cắt không quá lớn ảnh hưởng đến chất lượng và độ chính xác gia công chọn s. Nhằm đảm đảm độ nhám bề mặt không quá nhỏ gây ra hiện tượng trượt vượt và rung động ảnh hưởng đến chất lượng và nâng suất dùng dao thép hợp kim với vận tốc vừa.

3. Tiện tinh mỏng

Tiện tinh mỏng là quá trình gia công tiện cuối cùng để hoàn thiện bề mặt sản phẩm

– Thực hiện bằng dao hợp kim cứng hoặc dao kim cương có lưỡi cắt được mài cẩn thận, nhằm giúp đạt độ thẳng và độ bóng lưỡi cắt dao.

– Chế độ cắt được setup khi tiện tinh mỏng có lượng chạy dao và chiều sâu cắt khá nhỏ còn vận tốc cắt thì khá lớn.

– Nếu gia công hợp kim nhôm, tốc độ cắt có thể đạt từ 1000:1500m/ph; còn gia công hợp kim đồng thì V=300:450m/ph; kim loại khác thì V=200:250m/ph

– Máy tiện sử dụng cho quá trình tiện tinh cần có độ chính xác và độ cứng vững cao.

Các nguyên công tiện CNC phổ biến hiện nay

Tùy theo bề mặt gia công của phôi, mà có các kiểu nguyên công tiện CNC khác nhau như:

Dựa theo bề mặt gia công của phôi mà phương pháp gia công tiện được chia thành các kiểu tiện trụ mặt ngoài (tiện tròn), tiện khỏa mặt đầu (tiện vạt mặt), tiện móc lỗ, tiện cắt đứt, tiện chích rãnh, tiện ren, tiện định hình.

1. Tiện trụ mặt ngoài

Kiểu gia công tiện này được sử dụng thường xuyên nhất, bằng cách dùng dao tiện để gia công trên bề mặt ngoài của phôi, chủ yếu được sử dụng để tạo bề mặt trụ như tiện trụ dài, tiện trụ ngang, tiện tinh rộng.

2. Tiện khỏa mặt đầu

Là kiểu gia công tiện nhằm tạo ra một bề mặt thẳng góc với trục quay của chi tiết, một lớp kim loại sẽ được loại bỏ đi phía trên mặt đầu của phôi. Kiểu gia công tiện này có thể dùng nhiều loại dao tiện khác nhau như dao khỏa mặt đầu, dao thẳng đầu, dao cong đầu, dao vai…

3. Tiện móc lỗ

Được lựa chọn khi cần tạo ra những lỗ có đường kính lớn nhỏ khác nhau cho chi tiết, thông thường kiểu gia công tiện này sẽ được thực hiện trên máy doa, máy tiện lỗ chuyên dụng và dùng các loại dao tiện chống rung để đảm bảo độ chính xác kích thước của lỗ.

4. Tiện cắt đứt

Là kiểu gia công tiện để loại bỏ một phần phôi dư thừa hoặc cắt đứt chi tiết ra khỏi trục phôi. Đối với kiểu tiện này thì cần loại dao tiện chuyên dụng có độ bền cao.

5. Tiện chính rãnh

Là kiểu gia công tiện nhằm tạo rãnh trên trục sản phẩm, dao tiện chích rãnh sẽ thực hiện một chuyển động dẫn tiến ngang hay dọc với trục quay. Tiện chính rãnh có 3 dạng chính là chích rãnh bề mặt, chích rãnh ngoài và chích rãnh trong.

6. Tiện ren

Với những dao tiện ren chuyên dụng thì kiểu gia công tiện này giúp tạo ra các bề mặt có dạng ren. Phương pháp tiện ren được sử dụng khá phổ biến trong gia công cơ khí, tuy nhiên thì năng suất khi tiện ren thường không cao, nhất là khi tiện ren lỗ nhỏ hoặc bước ren nhỏ hoặc độ cứng vững của trục dao yếu.

7. Tiện định hình

Kiểu gia công tiện này sử dụng các loại dao tiện định hình, khi đó hình dạng của dao tiện sẽ được chép qua chi tiết, bao gồm tiện định hình dọc và tiện định hình ngang.

Các sản phẩm được gia công trên máy tiện CNC

Máy tiện CNC này được ứng dụng nhiều trong ngành cơ khí nói chung và các ngành hàng không vũ trụ, ô tô, hàng hải, đóng tàu, y tế,… Các sản phẩm được gia công trên máy tiện CNC như:

– Bộ phận ô tô

– Chi tiết máy

– Động cơ máy bay

– Tuabin

– Các loại mẫu dạng tròn xoay, hình trụ, hình tam giác,…

Mua máy tiện CNC ở đâu uy tín, giá rẻ?

TULOCTECH chuyên cung cấp máy tiện CNC
TULOCTECH chuyên cung cấp máy tiện CNC

TULOCTECH tự hào là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh máy CNC tại Việt Nam, trong đó có máy tiện. Với hơn 13 năm kinh nghiệm, được hàng ngàn khách hàng tin tưởng và lựa chọn.

Khi mua máy tiện cnc do TULOCTECH cung cấp quý khách hàng hoàn toàn yên tâm và sẽ hài lòng:

  • Với máy tiện cnc Trung Quốc Taikan: Đảm bảo máy mới 100%, bảo hành 12 tháng, luôn có sẵn linh kiện thay thế, giao hàng nhanh.
  • Với máy tiện cũ Nhật Bản, máy tiện CNC Đài Loan: Máy có chất lượng cao, vận hành ổn định, bảo hành 1 tháng
  • Máy tiện cnc giá rẻ và nhiều ưu đãi hấp dẫn
  • Giao hàng và lắp đặt tận nơi
  • Đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm
  • Có mặt trong vòng 24h – 48h nếu máy có sự cố
  • Hỗ trợ lắp đặt, vận hành máy, bảo dưỡng, sửa chữa máy tiện giá rẻ tận nơi cho khách hàng
  • Bán máy tiện cũ tại Hà Nội, bán máy cnc

Mong rằng, qua những thông tin trên bạn có thể biết các sản phẩm được gia công trên máy tiện CNC. Để mua máy tiện cũ giá rẻ hoặc máy tiện mới và tư vấn, giải đáp các thắc mắc chi tiết hơn, báo máy cnc giá bao nhiêu hãy liên hệ với TULOCTECH nhé! Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ tốt nhất cho quý khách.

CÔNG TY TNHH MTV KỸ THUẬT TÚ LỘC

Trụ Sở Chính TLT – Hồ Chí Minh

354 Quốc Lộ 1A, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh

Chi Nhánh TLT – Hà Nội

Km 6 Võ Văn Kiệt, Thôn Đoài, X. Nam Hồng, H. Đông Anh, Thủ đô Hà Nội

Chi nhánh TLT – Bắc Ninh:

Đ. Lê Thái Tổ, P. Võ Cường, TP. Bắc Ninh (Kế bên Honda, đối diện Toyota)

Hotline: 1900.989.906

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *