Hướng dẫn sử dụng máy phay CNC Makino

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin hướng dẫn sử dụng máy phay CNC Makino với những nội dung cơ bản quan trọng nhất. Cùng tham khảo để hiểu hơn bạn nhé!

Giới thiệu về máy phay CNC Makino

Máy phay CNC Makino có chất lượng cao

Makino đến từ Nhật Bản là một trong những thương hiệu lâu năm và đứng thế giới về máy CNC. Hãng cung cấp rất nhiều dòng sản phẩm khác nhau để đáp ứng nhu cầu sản xuất đa dạng của đông đảo khách hàng như: Máy phay CNC đứng (loại máy 3 trục, 4 trục, 5 trục), máy phay CNC ngang (loại 4 trục, 5 trục), máy tiện CNC…

Từ xưa đến nay, máy phay CNC thương hiệu Taikan vẫn luôn nhận được sự yêu thích và đánh giá cao của rất nhiều khách hàng trên thế giới bởi:

 • Công nghệ chính xác hàng đầu
 • Tiến bộ về phần mềm gia công và kỹ thuật số
 • Tự động hóa và tốc độ gia công cao
 • Hiệu suất làm việc vượt trội, giảm thời gian chu kì làm việc
 • Hệ thống máy móc phong phú
 • Dễ sử dụng
 • Độ bền cao, tuổi thọ lâu dài

Hướng dẫn sử dụng máy phay CNC Makino

Quy trình vận hành máy phay CNC Makino thường bao gồm các bước cơ bản sau:

1) Đọc bản vẽ và trang tính chương trình

2) Chuyển chương trình tương ứng sang máy công cụ

3) Kiểm tra tiêu đề chương trình, các thông số cắt, v.v.

4) Xác định kích thước gia công và dung sai của phôi trên phôi

5) Kẹp phôi hợp lý

6) Căn chỉnh chính xác phôi

7) Thiết lập chính xác tọa độ phôi

8) Lựa chọn các công cụ và thông số cắt hợp lý

9) Kẹp dụng cụ hợp lý

10) Phương pháp cắt thử an toàn

11) Quan sát quá trình gia công

12) Điều chỉnh các thông số cắt

13) Các vấn đề trong quá trình xử lý và phản hồi kịp thời từ nhân viên tương ứng

14) Kiểm tra chất lượng phôi sau khi gia công

Các kỹ năng vận hành máy phay CNC Makino

Cần làm đúng hướng dẫn sử dụng máy phay CNC Makino
Cần làm đúng hướng dẫn sử dụng máy phay CNC Makino

1. Để gia công hiệu quả, ngoài việc thực hiện đúng hướng dẫn sử dụng máy phay CNC Makino trên, thì phải đảm bảo 3 yếu tố chính đó là: nguyên liệu thô được xử lý, thiết bị cắt và điều kiện cắt. Chúng quyết định thời gian gia công, tuổi thọ của dao và chất lượng gia công.

2. Một phương pháp gia công tiết kiệm và hữu ích phải là sự lựa chọn chính xác các điều kiện cắt. Ba yếu tố của điều kiện cắt: tốc độ cắt, tiến dao và độ sâu của vết cắt trực tiếp dẫn đến hư hỏng dụng cụ. Với sự gia tăng của tốc độ cắt, nhiệt độ của đầu dao sẽ tăng lên và xảy ra hiện tượng mài mòn cơ học, hóa học và nhiệt. Tốc độ cắt tăng 20% ​​làm giảm tuổi thọ dao đi 1/2.

3.Mối quan hệ giữa điều kiện cấp liệu và độ mòn theo đường chạy dao xảy ra trong các ranh giới nhỏ. Nhưng tốc độ tiến dao lớn, nhiệt độ cắt tăng, và độ mòn phía sau lớn. Nó ít ảnh hưởng đến công cụ hơn là tốc độ cắt. Ảnh hưởng của chiều sâu cắt đến dao không lớn bằng tốc độ cắt và tốc độ tiến dao, nhưng khi cắt ở chiều sâu cắt nhỏ, vật liệu cần cắt sẽ xuất hiện lớp cứng, điều này cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của dao. .

4. Người dùng nên chọn tốc độ cắt được sử dụng theo nguyên liệu thô cần xử lý, độ cứng, hình dạng cắt, loại nguyên liệu thô, tốc độ tiến dao, chiều sâu cắt, v.v. Việc lựa chọn các điều kiện xử lý dựa trên các yếu tố này. Mặc thường xuyên, ổn định và tuổi thọ là điều kiện mơ ước.

5. Khi xác định điều kiện xử lý cần tiến hành nghiên cứu theo tình hình thực tế. Đối với những vật liệu khó chế tạo máy như thép không gỉ và hợp kim chịu nhiệt thì nên sử dụng chất làm mát hoặc lưỡi dao cứng.

Lưu ý khi sử dụng máy CNC Makino

Để làm tốt công việc bảo dưỡng máy công cụ CNC, cần xây dựng hệ thống bảo dưỡng hợp lý và quy trình vận hành hoàn hảo

 • Làm sạch kịp thời bụi bẩn, tạp chất trong máy công cụ CNC, cung cấp nơi làm việc sạch sẽ để sử dụng máy công cụ CNC; làm tốt công việc vệ sinh hệ thống thông gió của tủ CNC.,
 • Thực hiện bôi trơn và bảo dưỡng định kỳ cho máy để đảm bảo máy có thể hoạt động hiệu quả với công suất cao.
 • Dọn dẹp hệ thống thông gió kịp thời để đảm bảo nhiệt lượng do máy công cụ CNC tỏa ra kịp thời, và cung cấp sự đảm bảo cho hoạt động bình thường của máy công cụ CNC.
 • Phải kiểm tra thật kỹ dụng cụ cắt. Đảm bảo chúng được lắp chặt vào trục chính trước khi vận hành.

Trên đây, TULOCTECH đã chia sẻ một số hướng dẫn sử dụng máy phay CNC Makino hiệu quả và an toàn, mong rằng sẽ mang lại thêm những kiến thức hữu ích cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *