Máy tiện Turret tháp pháo CNC là gì? Ưu điểm, cấu tạo, ứng dụng

Máy tiện Turret tháp pháo CNC đang được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực van, tàu và máy móc xây dựng, đặc biệt được ưa chuộng của các doanh nghiệp sản xuất phụ tùng ô tô… Vậy điều gì làm cho dòng máy này trở nên đặc biệt và chúng có ưu điểm, cấu tạo như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thể

Trong bài viết này, tôi đã thảo luận chi tiết về máy tiện Turret bằng cách nói về các bộ phận, tính năng và chủng loại của chúng.

Máy tiện Turret tháp pháo CNC là gì?

Máy tiện Turret tháp pháp CNC sẽ có 1 tháp pháo chứa công cụ
Máy tiện Turret tháp pháo CNC sẽ có 1 tháp pháo chứa công cụ

Máy tiện tháp pháo là một phiên bản sửa đổi của máy tiện kim loại truyền thống, trong đó trụ công cụ được thay thế bằng một tháp pháo giống như súng có thể xoay quanh trục thẳng đứng của nó. Nói chung, bàn dao chứa sáu dụng cụ cắt có thể được sử dụng để thực hiện nhiều nguyên công gia công trong một phiên duy nhất.

Máy tiện truyền thống có một công cụ cắt duy nhất có thể được sử dụng để thực hiện một nguyên công gia công cụ thể bằng cách di chuyển nó dọc theo trục máy tiện , do đó làm tăng thời gian thay dao và giảm năng suất của quy trình.

Tháp pháo quay giúp loại bỏ nhu cầu tạm dừng quá trình và thay đổi công cụ cắt của máy tiện để thực hiện các nguyên công gia công khác nhau, từ đó cải thiện năng suất.

Cấu tạo máy tiện Turret tháp pháo CNC

Cấu tạo máy tiện Turret tháp pháp CNC
Cấu tạo máy tiện Turret tháp pháo CNC gồm nhiều bộ phận

1. Tháp pháo

Tháp pháo trong máy tiện Tháp pháo là một giá đỡ công cụ giống như súng chứa sáu công cụ có thể được sử dụng thay thế cho nhau. Tháp pháo có thể được xoay quanh trục thẳng đứng bằng tay bằng tay quay hoặc tự động bằng cơ chế tự động.

Mỗi mặt của tháp pháo đều có bốn lỗ đã được khai thác để cố định các phụ tùng.Nó có thể chứa tối đa sáu công cụ và tháp pháo có thể được xoay để tiếp cận các công cụ cần thiết cho các hoạt động gia công khác nhau như tiện, doa, khía… Hơn nữa, yên xe có thể được di chuyển dọc theo trục nằm ngang để đưa dụng cụ cắt về phía phôi.

Ví dụ, tiện và taro một hình trụ nhôm rỗng yêu cầu hai công cụ cắt khác nhau để hoàn thành quy trình gia công. Trong trường hợp này, một công cụ tiện được sử dụng để thực hiện thao tác tiện, sau đó có thể xoay tháp pháo để tiếp cận công cụ tarô và thực hiện thao tác taro.

Tháp pháo nằm trên một ổ đỡ có thể di chuyển tự do để người vận hành có thể xoay nó để thay đổi vị trí của các công cụ sau khi các kẹp được nhả ra.

2. Giường máy

Bệ của Máy tiện CNC hoặc Trung tâm tiện CNC tạo thành bệ đỡ chính cho toàn bộ máy. Đó là nơi gắn các thành phần khác nhau của máy. Ví dụ, ổ trục chính chứa trục chính của máy; thân ụ ụ; trượt trục X và Z; trục Y tùy chọn; và trục chính phụ.

Để đảm bảo tuổi thọ, Hwacheon sản xuất giường máy sử dụng gang Meehanite chất lượng cao. Những điều này giúp hạn chế sự biến dạng nhiệt và mang lại sự ổn định cơ học vững chắc. Điều này đảm bảo rằng các bộ phận được gia công luôn chính xác.

3. Trục chính

Thường được gọi là trái tim của máy công cụ, trục chính bao gồm cụm trục chính và hệ thống truyền động trục chính. Đây là một số bộ phận chuyển động của máy công cụ CNC và chúng bao gồm động cơ, bánh răng và mâm cặp (sẽ nói thêm về điều này sau). Truyền động trục C giúp định vị vật liệu cũng sẽ được lắp ráp cùng với trục xoay.

Giá đỡ công cụ thường được lắp đặt tại đĩa tháp pháo (một đĩa quay cho phép định vị và chuyển đổi công cụ), chúng bao gồm cả giá đỡ công cụ cố định và cố định. Hệ thống truyền động dụng cụ cuộc sống được tích hợp sẵn.

Để đảm bảo chất lượng cao hơn, Hwacheon tự sản xuất 100% cọc sợi và các bộ phận của nó. Chúng có thể chịu được phạm vi vòng quay tiêu chuẩn hoặc tùy chọn cao hơn, chạy với mức độ rung tối thiểu, tùy thuộc vào yêu cầu của ứng dụng.

4. Trục phụ/Trục chính thứ hai

Tách biệt khỏi trục chính dưới dạng tùy chọn, trục chính phụ hoạt động đồng bộ với trục chính để hoàn thành nguyên công cắt đầu tiên và thứ hai trong máy tiện CNC. Điều này cải thiện hiệu quả và thông lượng trên mỗi chu kỳ. Khi được đặt tên là trục chính thứ hai , cơ cấu này có công suất và công suất tương đương với trục chính.

Được thiết kế dành cho người dùng cuối để đạt được tính linh hoạt và hiệu suất cao hơn, trục xoay phụ có sẵn tùy chọn trên hầu hết các dòng Hi-TECH của Hwacheon.

5. Mâm cặp

Mâm cặp là một cấu trúc giống như phó để kẹp phôi gia công. Nó được gắn vào trục chính làm quay cả mâm cặp và phôi.

6. Động cơ

Loại động cơ được sử dụng để điều khiển tháp pháo của máy tiện Turret là động cơ bước hoặc động cơ servo được sử dụng để điều khiển tháp pháo của máy tiện tháp pháo. Chúng mang lại độ chính xác cao về RPM và góc quay cần thiết để căn chỉnh chính xác dụng cụ với phôi.

Phân loại máy tiện Turret tháp pháo CNC

Máy tiện Turret tháp pháp CNC có nhiều loại khác nhau
Máy tiện Turret tháp pháo CNC có nhiều loại khác nhau

Tùy thuộc vào hướng, hoạt động và số lượng tháp pháo, có sáu loại máy tiện tháp pháo.

Máy tiện tháp pháo ngang (Thủ công)

Đây là loại máy tiện tháp pháo lâu đời nhất và phổ biến nhất.

Máy tiện tháp pháo ngang, như tên cho thấy, có một tháp pháo được căn chỉnh theo hướng nằm ngang.

Trục của tháp đồng trục với trục của phôi.

Máy Tiện Tháp Pháo Đứng

Trong máy tiện tháp đứng, trục của đầu tháp vuông góc với đế máy.

Đầu tháp pháo có thể di chuyển lên/xuống và sang hai bên dọc theo các đường dẫn hướng.

Ngoài tháp pháo được định hướng theo chiều dọc, nó bao gồm hai trụ công cụ hình vuông ở hai bên, mỗi trụ có thể chứa 4 công cụ.

Các trụ dao cũng có thể được di chuyển theo hướng X và Y để thực hiện nguyên công gia công trên phôi.

Do đó, tổng cộng, một máy tiện tháp đứng có thể chứa 14 công cụ khác nhau để gia công vật liệu.

Loại máy tiện tháp pháo này phù hợp để gia công các phôi lớn và nặng.

Máy Tiện Tháp Pháo Tự Động

Máy tiện tháp pháo tự động là một sửa đổi của máy tiện tháp pháo thủ công.

Loại tháp pháo này cung cấp khả năng tự động hóa việc trượt và lập chỉ mục của tháp pháo bằng trục cam, từ đó nâng cao năng suất bằng cách giảm thời gian gia công.

Điều này làm giảm sự cần thiết của một người vận hành lành nghề để điều khiển máy.

Quá trình tự động hóa nâng cao khả năng lặp lại, làm cho máy tiện tháp pháo tự động trở nên lý tưởng cho sản xuất hàng loạt.

Tuy nhiên, việc tự động hóa trượt và lập chỉ mục với sự trợ giúp của trục cam phù hợp với các hình dạng đơn giản và không tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất các hình dạng phức tạp.

Máy Tiện Tháp Pháo CNC

CNC là viết tắt của Điều khiển số máy tính. Máy tiện CNC sử dụng mã G do máy tính tạo ra để kiểm soát tốc độ tiến dao, tốc độ của trục chính và chuyển động của tháp pháo.

Máy điều khiển số máy tính (CNC) sử dụng chương trình máy tính để điều khiển các thông số gia công khác nhau.

Những máy này bao gồm một hệ thống máy tính chuyển đổi thiết kế kỹ thuật số thành mã đặc biệt (mã G).

Sau đó, mã G được bộ điều khiển diễn giải để hướng dẫn máy tiện tháp pháo CNC thực hiện quy trình gia công mong muốn.

Những máy này cũng hỗ trợ tự động thay đổi dao trên mâm dao, do đó loại bỏ sự can thiệp của con người trong quá trình thực hiện nguyên công gia công.

Chuyển động do máy tính điều khiển của dụng cụ cắt làm cho máy tiện tháp pháo CNC trở nên lý tưởng để gia công các hình dạng phức tạp với độ chính xác cao.

Máy Tiện Tháp Pháo Đôi

Máy tiện hai mâm xoay bao gồm hai mâm xoay tự động có thể đồng thời thực hiện các hoạt động gia công trên phôi.

Điều này làm giảm đáng kể thời gian chu kỳ xuống gần một nửa thời gian cần thiết để thực hiện một nguyên công gia công tương tự trên một máy tiện tháp pháo đơn.

Trong hai tháp pháo, một tháp pháo dẫn đầu tháp pháo kia. Hoạt động tuần tự này giữa hai tháp pháo cho phép máy thực hiện các hoạt động gia công thô và tinh trong một lần chạy.

Bạn có thể nạp và dỡ các bộ phận từ một trục chính mà không ảnh hưởng đến hoạt động của trục kia. Một số máy tiện Twin-Turret thậm chí có thể chạy hai chương trình riêng biệt trên mỗi trục quay của chúng.

Việc thiết lập máy tiện hai ổ trục mất nhiều thời gian hơn máy tiện một ổ. Do đó, máy tiện hai tháp pháo thích hợp cho sản xuất hàng loạt, trong đó một lượng lớn sản phẩm tương tự được sản xuất trong một lần.

So sánh máy tiện Turret tháp pháo CNC và máy tiện trục

Thông số máy tiện trục Máy tiện Tháp pháo
hình dạng tháp pháo Lục giác, hình vuông hoặc hình tròn lục giác
Tốc độ hoạt động Nhanh Chậm
các loại chỉ nằm ngang Ngang và dọc
Tháp pháo gắn trên Ram, được gắn trên yên xe Trực tiếp trên yên xe
kích thước phôi Nhỏ (đường kính lên đến 60mm) Lớn (lên đến 120mm đường kính)
Làm việc kẹp Hàm kẹp
chuyển động nguồn cấp dữ liệu Ram được di chuyển Yên xe được di chuyển
Kích thước của máy Nhẹ hạng nặng

Máy tiện Capstan là một loại máy nhẹ được chế tạo để xử lý các phôi nhỏ có đường kính lên tới 60 mm.

Mặt khác, máy tiện tháp pháo lớn hơn và có thể xử lý các phôi có kích thước gần gấp đôi so với những gì máy tiện Capstan có thể hoạt động.

Cấu trúc không cứng và trọng lượng nhẹ của máy tiện Capstan khiến chúng không phù hợp để thực hiện các vết cắt nặng trên phôi.

Máy tiện tháp pháo, nặng hơn và ổn định hơn, có thể thực hiện các đường cắt nặng tương đối dễ dàng.

Khả năng xử lý phôi nhỏ hơn của máy tiện Capstan cũng là điều khiến chúng nhanh hơn máy tiện Turret.

Trong máy tiện Capstan, thanh trượt trượt trên yên để cung cấp bước tiến cho dụng cụ. Điều này làm giảm phạm vi chuyển động, do đó làm giảm chiều dài tối đa của phôi có thể gia công.

Trong máy tiện tháp pháo, toàn bộ yên có thể trượt trên các rãnh dẫn hướng, cung cấp phạm vi chuyển động lớn hơn, cho phép máy tiện tháp pháo hoạt động trên các phôi gia công dài hơn.

Một số máy tiện tháp pháo cho phép chuyển động ngang của đầu tháp pháo so với giường, nhưng máy tiện trục quay không cung cấp khả năng di chuyển ngang.

Cơ chế lập chỉ mục trên cả hai máy tiện khá khác nhau. Trên máy tiện Capstan, tay quay của ram được quay theo hướng ngược lại để lập chỉ mục cho dụng cụ.

Trong khi đó ở máy tiện tháp pháo, tháp pháo phải được quay bằng tay sau khi nhả tất cả các kẹp để lập chỉ mục cho các dụng cụ.

Ứng dụng máy tiện Turret tháp pháo CNC

  • Có thể tạo ra các bề mặt phẳng và ren vít hoặc, trong trường hợp máy tiện trang trí công phu, các sản phẩm ba chiều khá phức tạp.
  • Được sử dụng trên cả các bộ phận nhỏ và lớn với độ chính xác cực cao. Phôi gia công thường được giữ cố định bằng một hoặc hai tâm, nhưng vật liệu cũng có thể được cố định bằng ống kẹp hoặc kẹp.
  • Một số ví dụ về các vật dụng mà máy tiện CNC có thể tạo ra bao gồm gậy bóng chày, trục cam, bát, trục khuỷu, gậy cơ, bảng hiệu, nhạc cụ và chân bàn ghế.

Ưu điểm của máy tiện Turret tháp pháo CNC

  • Máy tiện tháp pháo tốt hơn máy tiện thông thường vì chúng chứa nhiều dụng cụ cùng một lúc. Có thể xoay mâm dao để tiếp cận dụng cụ cắt cần thiết cho hoạt động gia công. Điều này làm giảm thời gian thay đổi công cụ, do đó đẩy nhanh quá trình sản xuất.
  • Việc thay đổi công cụ trong máy tiện thông thường tốn nhiều thời gian và khiến quá trình sản xuất chậm hơn.
  • Trong máy tiện tháp pháo, tháp pháo có thể được xoay để thay đổi các công cụ hoạt động trên bộ phận. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và giảm nhu cầu về lao động có tay nghề cao.
  • Sử dụng máy tiện tháp pháo giúp tăng năng suất bằng cách giảm thời gian thay dao, do đó giảm thời gian chu kỳ.
  • Máy tiện tháp pháo tốt hơn máy tiện thông thường vì chúng chứa nhiều dụng cụ cùng một lúc. Có thể xoay mâm dao để tiếp cận dụng cụ cắt cần thiết cho hoạt động gia công. Điều này làm giảm thời gian thay đổi công cụ, do đó đẩy nhanh quá trình sản xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *