Sự khác nhau giữa máy phay và máy tiện

Sự khác nhau giữa máy phay và máy tiện như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về 2 dòng máy được sử dụng phổ biến hiện nay trong lĩnh vực cơ khí chính xác bạn nhé!

Tìm hiểu sự khác nhau giữa máy phay và máy tiện

Máy tiện và máy phay đều là 2 dòng máy có chức năng dùng để cắt nguyên liệu các phôi như: Inox, nhôm, sắt, nhựa, đồng… thành hình dạng mong muốn. Tuy nhiên, chúng lại khác nhau về cách làm, dụng cụ cắt, sản phẩm tạo ra và cũng như cách sử dụng, thiết lập. Vậy sự khác nhau giữa máy phay và máy tiện như thế nào?

nhưng chúng có những cách làm rất khác nhau. Máy tiện xoay vật liệu (phôi), trong khi máy phay xoay dụng cụ cắt cho các hoạt động cắt khác nhau. Để sử dụng một trong hai, bạn phải biết sự khác biệt giữa hai và khả năng từng loại.

1. Về nguyên lý hoạt động

Sự khác biệt chính giữa máy phay và máy tiện là mối quan hệ giữa phôi và dụng cụ, máy tiện xoay vật liệu (phôi), trong khi máy phay xoay dụng cụ cắt cho các hoạt động cắt khác nhau

Máy phay xoay công cụ để cắt vật liệu đứng yên được gá cố định. Máy phay sử dụng các dụng cụ cắt hình trụ, chẳng hạn như dao phay (end mill) và dao khoan (drill), để loại bỏ vật liệu tạo ra một chi tiết hoàn thiện.

Các hoạt động cắt gọt của máy tiện được thực hiện dựa trên 2 chuyển động chính: chuyển động quay tròn của phôi và chuyển động chạy ngang, dọc của dao tiện. Vì vậy, máy tiện CNC hoạt động dựa theo cơ chế điều khiển 2 chuyển động trên. Chuyển động quay của phôi sẽ tạo ra tốc độ cắt. Chuyển động chạy dao sẽ tạo ra năng xuất gia công và độ bóng bề mặt gia công.

Máy tiện được thiết kế để loại bỏ vật liệu từ bên ngoài của phôi, trong khi máy phay được thiết kế để loại bỏ vật liệu khỏi bên trong phôi.

2. Số trục

Có sự khác biệt về số lượng trục chuyển động giữa máy tiện CNC và máy phay CNC. Nếu như máy tiện CNC điều khiển hai trục chuyển động, thì máy phay CNC lại có liên kết điều khiển ít nhất ba trục hoặc liên kết bốn trục và năm trục.

3. Thay dao

Máy phay CNC có khả năng tự động trao đổi công cụ xử lý .Bằng cách chọn các công cụ có mục đích khác nhau được cài đặt trên ổ dao, nó có thể thực hiện xử lý đa quy trình bằng cách tự động trao đổi công cụ xử lý trong một lần kẹp. Quá trình gia công này làm giảm số lần lắp đặt phôi và đảm bảo độ chính xác của gia công.

Riêng với máy tiện CNC, thì có thể hoàn thành một quy trình xử lý.

4. Về dụng cụ cắt

Bên cạnh đó, sự khác nhau giữa máy phay và máy tiện cũng thể hiện ở dụng cụ cắt. Dụng cụ chính được sử dụng trên máy tiện là chip cắt (Chip Insert), sử dụng đầu có thể tháo rời để cắt và định hình bên ngoài của vật liệu quay trong mâm cập. Loại dụng cụ cắt này không được sử dụng trên máy phay.

Đối với máy phay, dụng cụ cắt được sử dụng phổ biết nhất là dao phay ngón. Nó được được đặt trong trục chính và quay với tốc độ khác nhau tùy thuộc vào loại vật liệu được cắt. Thực tế, dao phay ngón cũng có thể dùng với máy tiện, nhưng rất ít khi mà chỉ thường áp dụng cho máy phay.

5. Về cách thiết lập

So với máy phay, thiết lập gia công trên máy tiện đơn giản hơn do mâm cặp quyết định trực tiếp đến độ chính xác. Trong quá trình cài đặt hàm chuck (mâm cặp), chúng ta cần phải đảm bảo chúng cách đều nhau nhằm ngăn chặn các lỗi có thể xảy ra.

Còn máy phay, cần chú ý thiết lập đồ gá sao cho nó thẳng. Thông thường, để đạt độ chính xác cao trong thiết lập đồ gá, cần dùng đồng hồ so để kiểm tra và điều chỉnh đồ gá cho đến khi nó hoàn toàn thẳng. Siết lại các bu lông duy trì và kiểm tra lại độ thẳng, thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào là cần thiết.

6. Về công dụng

Máy phay

 • Máy phay có thể được gia công mặt phẳng (bề mặt ngang, bề mặt thẳng đứng), rãnh (rãnh khóa, rãnh chữ T, rãnh rãnh, vv), các bộ phận răng (bánh răng, trục spline, xích tốt , bề mặt xoắn ốc (ốc vít, rãnh xoắn ốc) và các bề mặt khác nhau
 • Nó cũng có thể được sử dụng để gia công và cắt bỏ bề mặt và lỗ bên trong
 • Gia công các bề mặt có kích thước lớn và hình dáng có thể phức tạp.
 • Gia công các mặt nghiêng, mặt răng, mặt định hình từ đơn giản đến phức

Máy tiện

 • Gia công sản phẩm chủ yếu có dạng tròn xoay như: trục trơn, trục bậc, côn, ren, lỗ, lệch tâm.
 • Gia công tất cả các chi tiết máy có sự tạo hình nhờ chuyển động quay của phôi.
 • Gia công các bề mặt trục trơn, trục bậc, trục lệch tâm, mặt côn, gia công ren, gia công mặt  đầu, mặt định hình tròn xoay
 • Gia công một số bề mặt đặc biệt sử dụng các bịên pháp gá chuyên dùng.
 • Gia công các loại lỗ bao gồm lỗ thông hoặc không thông, ren hoặc không ren, hoặc lỗ định hình.

Khi nào lựa chọn máy tiện và khi nào lựa chọn máy phay?

Có thể thấy, máy phay CNC và máy tiện CNC có sự khác nhau. Mỗi máy sẽ có những chức năng khác nhau, nên việc chọn lựa máy phay CNC và máy tiện CNC sẽ tuỳ thuộc vào nhu cầu, sản phẩm gia công.

Tuy nhiên, khi chọn máy tiện CNC hoặc máy phay CNC quý khách hàng cần lưu ý những vấn đề như:

 • Chọn các đơn vị có uy tín trên thị trường, được nhiều người tin tưởng lựa chọn và cho phản hồi tốt về chất lượng. Bên cạnh đó, cần có chế độ bảo hành đầy đủ, hợp đồng rõ ràng để đảm bảo quyền lợi và hỗ trợ lắp đặt tận nơi, cũng như có đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm.
 • Với máy CNC cũ, cần kiểm tra kỹ lưỡng các chức năng. Bao gồm: Test chất lượng phôi có chính xác và đẹp không, máy có phát ra tiếng động lạ,  xem máy đã bị thay thế động cơ chưa, có bị rò rỉ dầu, kiểm tra độ đảo của đầu dao, xem tốc độ tối đa của trục trính, có thay dao tự động được không. Xem thêm trên bàn phím điều khiển các nút có thêm các lệnh để tham chiếu can thiệp cưỡng ép trong quá trình đã truyền trình không.

Hy vọng, qua những thông tin trên sẽ giúp bạn biết được sự khác nhau giữa máy phay và máy tiện, từ đó có thêm những thông tin hữu ích cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *